ระกำ
ระกำ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Salacca wallichiana) เป็นพืชตระกูลปาล์ม ซึ่งมีต้นหรือเหง้าเตี้ย ยอดแตกเป็นกอ ใบมีลักษณะยาวเป็นทาง ยาวประมาณ 2-3 เมตร ลำต้นมีหนามแหลมยาวประมาณ 1 นิ้ว ออกผลเป็นทะลาย ทะลายหนึ่งมีตั้งแต่ 2-5 กระปุก เปลือกผลมีหนามแข็งเล็ก ๆ อุ้มไปทางท้ายผล ผลหนึ่ง ๆ มี 2-3 กลีบ เป็นส่วนมากเมื่อดิบมีรสฝาดและเปรี้ยว เมื่อสุกจะมีรสหวานอมเปรี้ยว เนื้ออ่อน บาง กลิ่นหอม ฉ่ำน้ำ ลักษณะใกล้เคียงกับสละ แต่ผลป้อมกว่า เมล็ดใหญ่กว่า สีจางกว่า เนื้อจะออกสีอมส้มมากกว่า
การใช้ประโยชน์
ระกำรับประทานเป็นผลไม้สด และนำมาปรุงรสเปรี้ยวในอาหาร เช่น น้ำพริก ต้มยำ ต้มส้ม ข้าวยำ และอาหารหวาน เช่น น้ำระกำ ระกำลอยแก้ว ไม้ของต้นระกำเมื่อลิดเอาหนามออกใช้กั้นทำเป็นฝาบ้าน ปอกเปลือกไม้ระกำออก เนื้อของไม้ระกำ ใช้ทำจุกขวดน้ำได้ ผิวระกำนำมาสกัดน้ำมันระกำได้
ประโยชน์ของระกำ
- ระกํา ช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ
- ช่วยทำให้เจริญอาหาร
- สรรพคุณของระกํา ผลระกำใช้รับประทานเป็นยารักษาอาการไอ
- ช่วยรักษาอาการไข้สำประชวร (แก่น)
- สรรพคุณ ระกําใช้เป็นยาขับเสมหะ (ผล,แก่น)
- ช่วยรักษาเลือด รักษากำเดา (แก่น)
- ประโยชน์ระกำ ช่วยในการย่อยอาหาร
- ระกำสามารถนำมาปรุงรสเปรี้ยวในอาหารได้ อย่างเช่น ต้มยำ, ต้มส้ม, น้ำพริก, ข้าวยำ เป็นต้น
- ใช้รับประทานเป็นผลไม้สด หรือทำเป็นของหวานได้ เช่น ระกำลอยแก้ว น้ำระกำระกำแช่อิ่ม เป็นต้น
- ประโยชน์ของระกำ มีการใช้ผิวของระกำนะมาสกัดเป็น น้ำมันระกำ
- ไม้ของต้นระกำเมื่อลิดเอาหนามออกหมดสามารถนำมาใช้กั้นทำเป็นฝาบ้านได้
- เมื่อปอกเปลือกของไม้ระกำออก เนื้อไม้ของระกำอ่อนนุ่มมีความหยุ่น สามารถนำมาใช้ทำเป็นจุกขวดน้ำ, ทำของเล่นเด็ก เนื่องจากลอยน้ำได้ และใช้เป็นเครื่องประกอบดอกไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น